Trúng độc TPCN cai rượu

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 299 | Cật nhập: 9/9/2017 2:54:27 PM | RSS

Có nên lén cho chồng dùng viên từ bỏ rượu?


Những người vợ vì chán nản cảnh người chồng sáng xỉn chiều say, nói bỏ, nói kêu đều không xong, bèn nghĩ ra “chiêu”: mua TPCN bỏ rượu về rồi giấu hoà vào đồ ăn, thức uống của người chồng. Phương pháp này có thể khiến một số ông chồng bị “tẩu hoả nhập ma”, trúng độc hoá chất như chơi!
Sợ nhậu vì thuốc rượu gây vật vã

Từ lâu, nhiều nhà khoa học đã cố gắng làm ra phương thuốc trị nghiền rượu nhưng vẫn chưa tìm được thuốc nào có tác dụng hoàn hảo. Hiện nay có thuốc cho là chữa chứng nghiện rượu nhưng thực chất chỉ ngăn chặn sự chuyển hoá và đào thải rượu, khiến cho rượu tích luỹ trong con người dưới dạng chất độc gây phản ứng rất khó chịu, khiến cho người nhậu vì quá kinh sợ mà không dám dùng rượu nữa. Viên uống đó chính là disulfiram. Loại thuốc rượu thông thường được những bà vợ hướng dẫn với nhau mua về cho ông chồng uống có tên Espéral cũng chính là disulfiram (ngoài Espéral, disulfiram còn có tên biệt dược khác là Antabuse – ảnh).
Espéral tuyệt đối không được sử dụng cho người bị bệnh về tim mạch, tiểu đường hay nhạy cảm với các loại thuốc... Nhiều người có tiền sử về tim mạch nếu đã sử dụng thực phẩm chức năng mà dùng nhiều rượu thì nguy cơ bị nhiễm độc nặng, rất nhiều khả năng dẫn đến mất mạng. Nguyên căn: rượu có chứa đựng cồn etylic, chất này không có giá trị dinh dưỡng và bị cơ thểcoi là độc chất. dùng rượu vào, gan phải vận động hết sức lực để loại bỏ nguyên chất này. Tác dụng của disulfiram là ngăn chặn sự chuyển hoá ấy, chỉ cho chúng chuyển thành acetaldehyd rồi thôi. Vì acetaldehyd rất độc hại, vì vậy người đã dùng rượu lại sử dụng thêm thuốc sẽ bị ngộ độc: trái tim đập mạnh, mặt bừng đỏ, ói mửa, ra nhiều mồ hôi, tụt huyết áp, hoa mắt, nhức đầu dữ dội… Chính tác động khiến cho vật vã khó chịu như thể sắp chết đi tới nơi khiến cho nhiều người dùng thấy ghê rợn không nghiền uống rượu nữa.


Có thể mất mạng!

Như vậy, nếu những bà vợ tự ý mua thuốc Espéral về lén cho ông xã dùng, nhiều ông do không biết nên vẫn dùng rượu thì việc làm ấy hết sức nguy hại, không khác nào đầu độc người chồng, nếu không được dẫn đi cấp cứu kịp lúc ở bệnh viện, có thể mất mạng! Vì vậy, nên thuyết phục các ông chồng đến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị nghiện rượu.

Cách sử dụng viên chữa trị thèm rượu có thể xem là lấy độc trị độc, và chỉ các bác sĩ mới là người hiểu biết mẹo “lấy độc” bao nhiêu vừa đủ để “trị độc”. Ở nước ngoài, thèm rượu thường được trị trong bệnh viện, khi dùng TPCN disulfiram phải được các bác sĩ quan sát chặt chẽ vì sử dụng không đúng có thể gây ra tai biến. Để trị được chứng nghiện rượu, phải dùng thực phẩm chức năng lâu dài và đòi hỏi người nghiện có quyết tâm từ bỏ rượu.

Mới đây, các nước còn nghiên cứu sử dụng một số loại thuốc điều trị nghiền rượu như: naltrexone (thuốc đã được dùng chữa trị ngộ độc ma tuý), tiapride (thuốc trấn an thần kinh dùng trong chuyên khoa tâm thần) hay là TPCN mới nhất là campral. Nhiều thuốc sau có tác dụng làm tụt giảm sự thèm rượu, nhưng vẫn yêu cầu ý chí bỏ rượu của những người nghiện. Tất cả những TPCN vừa kể đều gây ra tác động phụ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh chứ không viên uống nào hoàn toàn vô hại. Do đó, không nên dùng những loại TPCN này mà không có tư vấn của chuyên gia, càng không nên giấu cho những người nghiền rượu sử dụng.

Cấp cứu do vợ, con trộn Espéral vào thức ăn

BS Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM cho biết bệnh viện từng cấp cứu không ít trường hợp ngộ độc vì bị người nhà lén cho uống Espéral để cai rượu. Mới đây nhất là:

– Ông T.N.M., 46 tuổi, ở huyện Bình Chánh (TP.HCM), nhập viện trong hiện trạng thở hổn hển, tim đập không đều, mồ hôi như tắm… Người nhà cho hay ông M. nghiền rượu khá lâu, mỗi ngày phải sử dụng gần 1 lít mới “đủ đô”. Không biết nghe ai mách, vợ ông M. đã mua TPCN Espéral về xay nhỏ, hòa vào bữa điểm tâm của người chồng. Sau đó, ông M. dùng rượu thì nôn mữa hết thức ăn, mặt đỏ rần, choáng váng, tưởng bị bệnh nên ông M. ngưng uống. Thấy thực phẩm chức năng “hiệu quả”, hôm sau vợ ông M. tiếp tục hòa thuốc vào tô phở của người chồng. Lần này, sau khi dùng đến ly rượu thứ ba thì ông M. vật vã, mệt mỏi, đau đầu, thở dốc… nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

– Ông N.M.H., 52 tuổi, ngụ ở Gò Vấp (TP.HCM) vào viện cấp cứu trong tình trạng mất tự chủ, tay chân quờ quạng, tim đập mạnh… Tìm hiểu, các bác sĩ được biết con ông H. đã có vài lần xay và trộn thuốc Espéral vào cà phê và bữa ăn sáng của bố. Sau khi sử dụng rượu được một lúc thì ông H. thấy khó thở, nôn mửa liên tục, tim đập nhanh, gương mặt nóng bừng, người vật vã khó chịu và mệt rã rời. Ông H. ra viện sau khi chữa trị ba ngày kèm chứng bệnh đau dạ dày mới phát. Bạn có thể thấy một số sản phẩm hiệu quả khác tại http://www.duocpham.biz/sp/danh-sach/10/v=0/cac-loai-thuoc-cai-nghien-thuoc-la-thuoc-cai-nghien-ma-tuy.html​

Để cai rươu có thể nghiên cứu những cách cai rươu với thuốc cai rượu boniancol. Đồng thời xem thêm thuốc giải rượu của Nhật để tránh mệt ngoài trong những cơn say